3 cuốn sách người mới bắt đầu học tiếng Anh không nên bỏ qua

Lưu ý: Post này mình sẽ chia sẻ tài liệu dành cho người ở mức căn bản, mới học tiếng Anh và muốn phát triển đồng đều các kỹ năng. Post sau mình sẽ viết về những tài liệu IELTS dành cho người mới bắt đầu nhé.

1. Listen Carefully

Nếu như các bạn tự ti về khả năng nghe của mình, nghe mà không hiểu gì, hay chưa học nghe bao giờ thì đây sẽ là một cuốn sách đắc lực giúp các bạn NHẬP MÔN KỸ NĂNG NGHE.
Sách xoay quanh những chủ đề quen thuộc trong tiếng Anh hàng ngày như NUMBERS, DATES, NAMES, FOOD,…

Nên học nghe như thế nào để thật hiểu quả?

  • Bước 1: Làm quen từ vựng. Trước khi các bạn nghe hãy rà soát nội dung bài nghe có từ mới nào không, cả ở câu hỏi và cả ở trong script, từ nào chưa biết thì hãy ngay lập tức tra từ đó và nghe xem từ đó đọc như nào.
  • Bước 2: Sau khi biết nghĩa của từ, bây giờ sẽ là lúc các bạn nghe và làm bài tập. Chỗ nào không nghe được các bạn tự động bỏ qua nhé, không nên tập trung quá vào 1 câu để lỡ mất những câu đằng sau. Nên tập vừa nghe vừa take note – ghi chép để sau này học IELTS Listening cho đỡ bỡ ngỡ, và không bị miss những thông tin quan trọng.
  • Bước 3: Check đáp án. Đối với những câu không nghe được hoặc bị sai, các bạn hãy nghe lại lần nữa. Nhưng lần này hãy vừa mở script vừa nghe để biết được mình không nghe hoặc miss mất từ nào nhé
  • Buóc 4: Nghe lại một lần nữa, làm lại bài tập để chắc chắn mình không bị sai câu nào, sau đó các bạn có thể chuyển sang nội dung tiếp theo.

2. Oxford Word Skills

Bộ luyện từ vựng thần tháng đây rồi!

Đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân, mình thấy bản chất của việc học từ vựng để nhớ lâu thì các bạn cần phải làm hai việc:
VA ĐẬP VỚI TỪ (TỨC LÀ NHÌN THẤY, NGHE THẤY)
SỬ DỤNG TỪ (DÙNG TỪ TRONG KỸ NĂNG NÓI, VIẾT)

Đối với người mới bắt đầu thì việc các bạn sử dụng là khó nên bù lại chúng mình phải va đập từ bằng cách làm bài tập nhiều và phải nghe nhiều.
Cá nhân mình rất thích cuốn này, có hình minh hoạ, nhiều bài tập, giúp các bạn dễ nuốt từ vựng hơn. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu, trình độ còn khó để hiểu được từ giải thích trong sách, mình khuyên mọi người nên học kèm cùng từ điển nhé.

Ngoài ra bộ sách học tiếng anh kinh điển mà mn tuyệt đối không nên bỏ qua đó là sách giáo khoa tiếng Anh, cấp 2 và cấp 3  Mình thấy đây là nguồn chuẩn nhất để mọi người học tiếng Anh và có giải thích tiếng Việt kèm bài tập đầy đủ.

Từ vựng trong sách giáo khoa gần như cover được hết các chủ đề cơ bản cần phải nắm và đây sẽ là tiền đề để các bạn chinh phục IELTS sau này.

Một số các từ điển uy tín mình reccommend
– Cambridge Dictionary – từ điển này đã có giải thích tiếng Việt, các bạn để ý góc phải màn hình, chọn ngôn ngữ tiếng Việt nhé. Có một số từ chưa update nghĩa thì các bạn hãy search thêm nhé
– Từ điển Tflat – từ điển Anh Việt được rất nhiều người dùng
– Oxford Dictionary – từ điển Anh Anh, dành cho những bạn có nền tảng chắc

3. Sách Giải thích ngữ pháp tiếng Anh – Mai Lan Hương

Ngày xưa để nhớ được ngữ pháp thì mình chỉ có cày đi cày lại quyển này thôi  (và làm kèm thêm các cuốn bài tập tiếng Anh MLH theo các khối)
Cũng giống như từ vựng thì các bạn cần phải học ngữ pháp thông qua việc làm bài tập và sử dụng. Đây là cuốn sách hoàn toàn ok để các bạn luyện, có thể là bài tập làm nhàm chán nhưng làm càng nhiều thì khả năng ghi nhớ và khả năng sử dụng đúng càng tăng cao hơn.
Trước khi làm bài tập, các bạn hãy đọc kỹ phần lý thuyết, xem nhiều các ví dụ để hiểu được cách sử dụng của những phần ngữ pháp này.

Một số sách về ngữ pháp khác các bạn có thể sử dụng:
English Grammar in Use – Sách học tiếng Anh uy tín nhất qủa đất
Bộ SGK tiếng Anh cấp 2, 3 – Uy tín nhất Việt Nam

Random Posts

Leave a Reply